4 Cách Bảo Quản Thịt Trâu Gác Bếp tại nhà

Thịt trâu gác bếp – một món đặc sản trứ danh của nền ẩm thực Tây Bắc, luôn là một món quà thơm ngon, độc đáo mà du khách muốn mang về từ những chuyến hành trình khám phá miền đất hùng vĩ này. Tuy nhiên, việc bảo quản thịt trâu gác bếp sao cho đảm bảo chất lượng, giữ được hương vị đặc trưng không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách, để món quà đặc sản này luôn tươi ngon, thơm lừng, như vừa được mang về từ xứ sở mộng mơ.

Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu?

Là một loại thực phẩm, câu hỏi về thời gian bảo quản thịt trâu gác bếp là điều nhiều người quan tâm. Các món đặc sản thường chỉ bảo quản được trong một thời gian ngắn, do đó nếu du khách mua với số lượng lớn, có thể món ăn sẽ hỏng trước khi họ dùng hết. Thịt trâu gác bếp là loại thịt được phơi khô, vì thế nếu được bảo quản đúng cách, món này có thể giữ được từ 6 đến 8 tháng. Với thời gian sử dụng lâu như vậy, bạn có thể an tâm khi mua số lượng lớn thịt trâu gác bếp để dùng trong các bữa ăn, hoặc mang món đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè.

Sau khi đã biết về thời gian bảo quản của thịt trâu gác bếp, cách để giữ gìn chất lượng món ăn này cũng là vấn đề tiếp theo mà thực khách cần biết. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản thịt trâu gác bếp mà chúng tôi khuyến nghị bạn thực hiện khi mua món đặc sản này từ Tây Bắc.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc

Bảo quản thịt trâu gác bếp theo cách truyền thống

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của vùng cao, do đó, cách bảo quản truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng. Đó là treo thịt lên trên bếp củi để thịt ngấm dần hơi nóng từ bếp và từ từ trở nên khô.

Sau đó, thịt trâu có thể được giữ trên giàn bếp cho đến khi cần sử dụng, lúc đó chỉ cần lấy một lượng thích hợp ra và đặt vào tro bếp củi để làm nóng lại.

Khi thịt đã được vùi trong tro bếp, bạn tiếp tục loại bỏ các phần tro và bụi dính trên miếng thịt, sau đó dùng thớt gỗ và chày để đập nhẹ cho thịt gác bếp mềm ra. Bạn có thể sử dụng thịt trâu gác bếp ngon theo cách truyền thống.

Treo thịt trên bếp khói

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, do đó, cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh, đặc biệt là “ngăn mát” là rất hữu ích.

Bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh bằng cách chia thịt thành từng phần nhỏ, đặt vào túi zip, sau đó bỏ vào ngăn mát. Với cách này, thịt trâu có thể được sử dụng trong vài tuần, rất thuận tiện và không cần tốn thời gian rã đông so với việc bảo quản trong ngăn đông thông thường.

Hút chân không thịt trâu gác bếp

Hút chân không là một cách bảo quản thịt trâu gác bếp giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn nên mua thịt trâu gác bếp đã được đóng gói chân không sẵn để thuận tiện hơn trong việc bảo quản và sử dụng.

Sau khi hút chân không, bạn có thể để bên ngoài cũng được.

Tuy nhiên bạn nên đặt túi thịt trâu gác bếp vào ngăn đông của tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế vi khuẩn đến mức tối thiểu.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần rã đông và hâm nóng thịt trâu gác bếp trong lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho đến khi thịt trâu nóng lên là có thể ăn được.

Hút chân không thịt trâu gác bếp

Phơi nắng thịt trâu gác bếp

Phơi nắng là một cách bảo quản thịt trâu gác bếp đơn giản nhất. Bạn chỉ cần xếp thịt trâu gác bếp lên mâm, hoặc treo lên một thanh tre, sắt để thịt nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Sau đó, bạn phơi nắng thịt trâu trong 2 đợt nắng to, sau đó bạn đợi thịt khô và nguội thì cho lại vào túi và để ở chỗ khô ráo là được

Tuy nhiên, việc phơi nắng thịt trâu cần phải lựa chọn đúng thời gian. Nếu trời mưa, ẩm ướt hoặc không đủ nắng, thịt trâu sẽ không khô kỹ và dễ nảy mốc, hỏng. Do vậy, chỉ nên áp dụng cách này khi thời tiết đủ nắng và khô ráo.

Phơi thịt trâu gác bếp ngoài nắng cho khô

Lưu ý khi bảo quản thịt trâu gác bếp

Đảm bảo thịt trâu gác bếp khô hoàn toàn

Thịt trâu gác bếp cần phải được làm khô hoàn toàn để bảo quản lâu dài, nếu được bảo quản đúng cách, nó có thể được sử dụng trong 6 đến 8 tháng.

Thịt trâu gác bếp khô hoàn toàn khi có màu đen ở bên ngoài và màu đỏ đậm bên trong. Đây là dấu hiệu của chất lượng thịt.

Tuy nhiên, nếu thấy có dấu hiệu nấm mốc hoặc màu trắng, xanh lá xuất hiện trên bề mặt thịt, bạn cần xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xé nhỏ thớ thịt trâu để dễ bảo quản

Để tiết kiệm thời gian hấp thịt trâu gác bếp khi sử dụng, bạn có thể xé thịt trâu gác bếp ra thành các miếng nhỏ để dễ bảo quản hơn.

Bạn chỉ cần xé thịt trâu gác bếp thành các miếng nhỏ khoảng kích thước của một gang tay và đặt vào túi nhựa để dùng dần.

Việc này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng từ thịt trâu, ngăn ngừa thịt trâu từ màu đỏ đậm chuyển sang màu xám và mất hết vị.

Tóm lại, để bảo quản thịt trâu gác bếp lâu dài, bạn cần chú ý đến việc làm khô hoàn toàn thịt, bảo quản theo cách truyền thống hoặc sử dụng các phương pháp hiện đại như hút chân không, bảo quản trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất bảo quản tự nhiên muối, ớt, tỏi,… và đóng gói kín cũng là cách hiệu quả để giữ thịt trâu gác bếp tươi ngon và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page