[HOT] Giới trẻ săn lùng lạp xưởng nướng đá

Lạp xưởng nướng đá đang trở thành món ăn vỉa hè gây sốt trong giới trẻ Việt Nam gần đây, làm nên một trào lưu ẩm thực mới. Mặc dù lạp xưởng không phải là món ăn mới, nhưng phong cách nướng lạp xưởng trên đá nóng lại thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đây là một món ăn quen thuộc ở Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở Hà Khẩu – điểm đến nổi tiếng với du khách Việt khi đi tour đường bộ. Từ đó, lạp xưởng nướng đá du nhập vào Hà Nội và nhanh chóng trở thành xu hướng ăn uống nổi bật của năm 2023.

Lạp xưởng nướng đá phổ biến bên Trung Quốc

Khác với cách nướng truyền thống trên than củi, lạp xưởng được nướng trên đá sỏi nóng, dưới có bếp điện để tạo nhiệt. Điều này giúp lạp xưởng nướng đá không dính mùi khói than và không bị cháy sém bên ngoài. Theo một chủ quán, lạp xưởng tươi nướng trên than hoa có thể bị cháy sém nhưng vỏ giòn, ruột đặc hơn do mỡ chảy ra. Ngược lại, lạp xưởng nướng đá sử dụng lạp xưởng tươi, không phải loại sấy khô, giúp vỏ giòn dai và thơm hơn, phần thịt bên trong mềm ẩm, ngấm đủ gia vị.

Người TQ thường ăn lạp xưởng nướng đá rắc rất nhiều bột ớt

Sau khi nướng chín, lạp xưởng nóng hổi có thể rắc thêm ít ớt bột theo phong cách Trung Quốc hoặc tương ớt, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân. Lạp xưởng thường có vị ngọt, kết hợp với chút cay của ớt, tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Lạp xưởng nướng đá là một món ăn phù hợp để thưởng thức vào mùa đông, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến thực khách cảm thấy ngán.

Lê Hồng Tâm, một tín đồ của lạp xưởng nướng đá, chia sẻ: “Mình sống gần cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) nên thường xuyên ăn món này. Ban đầu thì rất ngon, nhưng chỉ sau một hoặc hai chiếc thì bắt đầu cảm thấy ngán. Nếu ăn cách quãng thì lại thấy ngon hơn”. Hiện nay, giá của lạp xưởng nướng đá là 15.000 đồng mỗi chiếc, cao hơn một chút so với lạp xưởng nướng thông thường, giá khoảng 10.000 – 12.000 đồng mỗi chiếc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sẵn lòng chi trả 15.000 đồng để thử món ăn đang được ưa chuộng này.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng lạp xưởng này đúng là ngon hơn lạp xưởng bình thường thật

Tại Hà Nội, lạp xưởng nướng đá có mặt ở một số quán trên các phố Hàng Chiếu, phố Huế, Nguyễn Đình Chiểu, chợ Đồng Xuân. Ngoài ra, món ăn đường phố này cũng đã lan rộng đến nhiều thành phố khác trên cả nước như Hạ Long, Thanh Hóa, Nha Trang, Biên Hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể copy nội dung này