Nghiên cứu Sá sùng có thể làm mát phổi, giải nhiệt

Sá sùng là một loại giun biển thuộc họ sâu đất có thân hình màu nâu nhạt và dưới 30 sợi cơ dọc trải dài thân mình, thường di chuyển một cách thong thả. Loài này phổ biến ở những khu vực cát lẫn bùn. Thời gian thu hoạch chính của sá sùng là từ tháng 3 đến tháng 7, đây cũng là lúc chất lượng của chúng đạt đỉnh cao nhất. Khi thủy triều rút, người ta sẽ đào cát để bắt sá sùng, sau đó lộn ngược thân để loại bỏ nội tạng và cát, tiếp theo là quá trình phơi nắng hoặc sấy khô để sử dụng làm thực phẩm hoặc nguyên liệu làm thuốc. Trong y học cổ truyền, sá sùng được biết đến với vị mặn, tính mát, có khả năng giải nhiệt, làm mát phổi và tăng cường chức năng của tỳ vị. Nó cũng được sử dụng để điều trị các bệnh như lao phổi, lao xương khớp, ho có đờm, tiểu đêm và đau sưng răng lợi.

Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng sá sùng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein cao, cùng với nhiều loại acid amin và khoáng chất quan trọng. Thịt sá sùng chứa tới 17 loại khoáng chất và 18 loại acid amin, bao gồm 8 loại không thể thay thế nhưng cần thiết cho cơ thể. Theo các tài liệu từ Trung Quốc, sá sùng khô chứa tới 10,3% acid amin tự do, bao gồm các loại có vị ngọt như glycine và alanine, tạo nên hương vị đặc trưng ngọt ngào cho loài giun biển này. Sá sùng cũng giàu taurine và khoáng chất, được coi là một loại thực phẩm và thuốc bổ dưỡng, thậm chí được mệnh danh là “địa sâm.” Trong điều trị, sá sùng được dùng trong các trường hợp như:

  • Điều trị chứng mồ hôi trộm do âm hư và sốt về chiều, bệnh lao phổi: sử dụng sá sùng khô kết hợp với thanh cao và địa cốt bì.
  • Điều trị hen suyễn và ho nhiều đờm: phối hợp sá sùng khô với cát cánh và tuyền phúc hoa.
  • Điều trị đau sưng răng lợi: dùng sá sùng tươi hoặc khô.
  • Làm thuốc bổ thận, tăng cường sinh lý: sá sùng được phơi hoặc sấy khô, nướng giòn và tán thành bột mịn để uống.
  • Món ăn bồi bổ ngũ tạng, tăng cường sức khỏe: kết hợp sá sùng với lá dâm dương hoắc và lá hẹ, hấp chín và thưởng thức với nước mắm chua cay hoặc muối tiêu chanh.

Theo ThS. Khánh Mai – Sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn không thể copy nội dung này