Tại Tây Ninh, giá trâu bò giảm khiến nông dân lo lỗ, nhưng giá thịt trâu, bò ở chợ vẫn duy trì ở mức cao.

Từ đầu năm đến giờ, giá bò thịt ở Tây Ninh giảm so với cùng kỳ năm 2022, với mức giảm khoảng 15-25%. Giá xuất chuồng giảm mạnh so với nhiều năm trước, buộc nhiều gia đình phải cắt giảm số lượng gia súc để không thua lỗ.

Ông Nguyễn Hoàng Đức, ngụ ở xã Hoà Hội, huyện Châu Thành, chia sẻ rằng gia đình ông đã nuôi bò từ năm 2015. Tuy nhiên, do giá bò giảm, ông đã quyết định bán 8 trong 10 con, chỉ giữ lại 2 con để nuôi tiếp.

Theo ông Đức, một con bò thịt sau một năm nuôi có trọng lượng khoảng 250kg, giá bán chỉ khoảng 10 triệu đồng. Khi tính đến tất cả chi phí, lợi nhuận chỉ khoảng dưới 3 triệu đồng mỗi con.

Một người dân khác, anh Tuấn từ thị xã Trảng Bàng, cho biết anh vừa bán 3 con bò với tổng trọng lượng khoảng 1 tấn, chỉ thu về khoảng 60 triệu đồng thay vì 90 triệu như trước đây. Anh Tuấn cho biết, trong suốt 10 năm chăn nuôi, giá bò chưa bao giờ thấp như hiện tại.

Ông Vinh từ xã Long Phước, huyện Bến Cầu, chia sẻ rằng trước đây, việc nuôi trâu, bò đã giúp nhiều hộ dân ở đây có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, giá giảm và chi phí cho cỏ tươi và rơm cuộn tăng cao, từ 25.000 đồng/cuộn lên hơn 40.000 đồng, làm tăng khó khăn cho việc chăn nuôi.

Xem thêm: Giá thịt trâu tươi hiện nay

Tại Tây Ninh, giá trâu bò trải qua sự giảm đáng kể.

Sau đợt dịch viêm da nổi cục được kiểm soát, tình hình chăn nuôi ở Tây Ninh dần phục hồi. Tuy nhiên, theo các thương lái ở huyện Châu Thành và Bến Cầu, giá trâu bò giảm liên tục. Ví dụ, giá trâu thịt đã giảm từ hơn 90.000 đồng/kg xuống còn 60.000 đồng/kg vào cuối năm 2022, và giá bò cũng giảm mạnh.

Những gia đình nuôi trâu, bò chủ yếu dựa vào cỏ tự nhiên và cỏ trồng không bị lỗ. Nhưng những hộ nuôi trâu bò với mục tiêu vỗ béo và đầu tư nhiều vào thức ăn chăn nuôi có thể không có lãi hoặc thậm chí gặp lỗ.

Dù giá trâu bò tại chuồng giảm, giá thịt trâu bò tại chợ vẫn duy trì ở mức cao, lên tới 180.000 – 250.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết, mặc dù giá thịt trâu bò giảm, nhưng các chi phí khác như vận chuyển, nhân công và chi phí giết mổ đều tăng, đẩy giá thịt lên.

Tuy giá thịt trâu bò ở Tây Ninh giảm nhưng giá thịt trâu trên các tỉnh Tây Bắc vẫn không hề giảm. Mà thịt trâu trên Tây Bắc là nguyên liệu chính để làm món thịt trâu gác bếp Tây Bắc của Lam Sơn Food.

Theo thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, đến tháng 6/2023, Tây Ninh có khoảng 9.700 trâu, 101.000 bò và 250.000 heo. Giá sản phẩm chăn nuôi ổn định; giá heo đã tăng nhẹ.

Tính đến hiện tại, Tây Ninh có 572 trang trại chăn nuôi, bao gồm 123 trang trại chăn nuôi heo, 48 trang trại chăn nuôi trâu, và 401 trang trại chăn nuôi bò.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page